kjh-celuvmedia-02-v

[Interview] สัมภาษณ์รับปี 2023 กับ ‘คิมแจฮวาน’.. ปีที่เริ่มต้นอย่างมีความหมาย คาดหวังการยอมรับในเส้นทางดนตรีที่มากขึ้น

Q : คิมแจฮวานได้ปลดล็อคปีใหม่กับคอนเสิร์ต ‘Moon, Stars and …’ อยากรู้ความรู้สึกของแจฮวานที่เริ่มต้นปีใหม่กับแฟนๆ ที่รัก

ผมรู้สึกขอบคุณอย่างมากเลยครับที่เริ่มต้นปี 2023 ด้วยคอนเสิร์ตนี้ แม้ในขณะที่เตรียมคอนเสิร์ตอยู่นั้นก็พยายามทำให้ร่างกายและจิตใจแข็งแรง ดังนั้นรู้สึกได้ว่าเป็นการเริ่มต้นปี 2023 อย่างมีความหมาย ผมคิดว่าศิลปินจะต้องทำการพิสูจน์ตัวอย่างอย่างต่อเนื่องในการแสดงให้เห็นถึงการเติบโตทั้งการร้องเพลงและการแสดง ผมรู้สึกได้ถึงความมุ่งมั่นและความท้าทายใหม่ๆ ที่ตั้งใจและเตรียมแสดงอย่างเต็มที่ให้เห็นผ่านคอนเสิร์ตในครั้งนี้

เวลาที่ผมได้แสดงต่อหน้าแฟนๆ นั้นผมพบว่าเป็นช่วงเวลาที่น่ายินดีและมีความสุขมากๆ รวมทั้งฟีดแบคที่ได้รับยังดีอีกด้วย ผมเลยสัมผัสได้ถึงความสำเร็จและรู้สึกคุ้มค่ากับการเตรียมตัวในคอนเสิร์ตครั้งถัดไปแล้ว ซึ่งหวังว่าจะเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขสำหรับแฟนๆ ที่สละเวลาที่มีค่ามาชมคอนเสิร์ตนี้เช่นกัน และอยากขอบคุณวินดึทุกคนที่เป็นดวงดาวส่องสว่างและจุดประกายบนเวทีในครั้งนี้ด้วยครับ

Q : วางแผนที่จะใช้วันหยุดช่วงซอลลาลปีนี้อย่างไร?

ผมวางแผนไว้ว่าจะไปทานข้าวกับครอบครัวและพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูพลังสำหรับคอนเสิร์ตที่ปูซานในวันที่ 28-29 มกราคมนี้ครับ ผมก็อยากจะพักผ่อนให้เต็มที่และแสดงตัวตนของตัวเองในเวอร์ชั่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดออกมาให้ทุกคนได้เห็น

Q : หากพูดถึงเทศกาลซอลลาล (Lunar New Year) มีความทรงจำพิเศษเกี่ยวข้องกับเทศกาลนี้อย่างไรบ้าง?

ผมคิดว่าคำว่าเทศกาลซอลลาลทำให้นึกถึง นกกางเขน, การพูดคุยอย่างสนุกสนานกับครอบครัว, ความในใจและความปรารถนาของผู้คนที่ต้องการให้มีสิ่งดีๆ ตลอดปี.. แต่โดยส่วนตัวของผมแล้วสิ่งที่อยู่ในใจเมื่อนึกถึงเทศกาลซอลลาล คือความทรงจำของการไปที่บ้านคุณยายเพื่อไหว้ปีใหม่ แล้วรับเงินค่าขนมปีใหม่ นอกจากนี้ผมยังมีความทรงจำเกี่ยวกับอาหารไม่ย่อยหลังจากกินคาลบี[1]มากเกินไปด้วยครับ (ฮา)

[1] คาลบี (Galbi / 갈비) เป็นอาหารเกาหลีประเภทย่าง ทำจากส่วนซี่โครงสั้นของเนื้อวัวหรือเนื้อหมูที่ผ่านการหมักแล้วในซอสคันจัง โดยเป็นเมนูฮิตในเมืองซูวอน จังหวัดคยองกี (ที่มา)

Kim Jaehwan (คิมแจฮวาน)

Q : ถ้าให้แจฮวานแนะนำเพลงดีๆ สักเพลง เพื่อฟังตอนกลับบ้าน จะเลือกเพลงอะไร?

เร็วๆ นี้ผมตกหลุมรัก ‘เอลวิส เพรสลีย์’ (Elvis Presley) หลังจากดูภาพยนตร์เกี่ยวกับชีวิตของเขาจบลงเลยนั่งฟังเพลง collection ต่างๆ ของเอลวิส ซึ่งในบรรดาเพลงทั้งหมดนั้น ผมแนะนำเพลง “Burning Love” เพราะขณะที่กำลังฟังเพลงนี้จะรู้สึกราวกับว่าคุณและคนที่คุณรักกำลังวิ่งอย่างมุ่งมั่นบนถนนอันกว้างใหญ่ แต่ถนนเส้นนั้นเงียบสงบ มีฝุ่น และลมพัดเบาๆ.. ผมหวังว่าระหว่างกลับบ้านรถจะติดน้อยลง และอย่าลืมฟังเพลงนี้ด้วยนะครับ

Q : เป้าหมายในปี 2023 ของ ‘คิมแจฮวาน’ คืออะไร?

ขอให้อัลบั้มที่จะออกในปี 2023 เป็นที่ชื่นชอบของผู้ฟังและคนทั่วไปมากกว่าเดิม ผมคิดว่ามันคงจะดีมากถ้าผมสามารถมีด้านที่สุขุมและเยือกเย็นบนเวทีได้มากกว่าในปีที่ผ่านมา แต่เหนือสิ่งอื่นใด ผมหวังว่าจะมีโอกาสอีกหลายโอกาสที่จะได้หัวเราะหรือพูดคุยกับวินดึ ใช้เวลาอย่างมีความสุขด้วยกันมากขึ้น และผมยังอธิษฐานขอพรให้ทุกคนรอบตัวของผมพบกับความสุข ความสงบ ไม่พบเจอสิ่งน่ากังวลและความผิดหวังทั้งหมดด้วยครับ

Q : 4 ปีที่แล้วได้เดบิวต์ในฐานะศิลปินเดี่ยว รู้สึกอย่างไรบ้างหากมองย้อนไปถึงกิจกรรมที่ได้ทำตลอด 4 ปีที่ผ่านมา

คำพูดที่ผมพูดบ่อยๆ ในช่วงนี้คือ “เวลาผ่านไปเร็วจริงๆ” หรือไม่ก็เป็น “เวลาผ่านไปไวแค่พริบตาเอง”.. ผมรู้สึกเหมือนเพิ่งเดบิวต์เป็นวงไปเมื่อวานนี้ และรู้สึกเหมือนเพิ่งเดบิวต์เป็นศิลปินเดี่ยวไปได้เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา มีหลายสิ่งที่ทำให้ผมมีความสุขและรู้สึกขอบคุณจริงๆ ผมคิดว่าผมได้สร้างความทรงจำที่สนุกสนานมากมายเช่นเดียวกัน แต่ส่วนตัวแล้วก็มีบางครั้งที่ผมรู้สึกเหมือนขาดอะไรไป แต่เท่าที่เห็นนั้นก็เริ่มมีสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยพบมาก่อนก็เริ่มเข้ามาให้เห็นมากขึ้น ในอนาคตผมก็จะทำให้ดีที่สุด เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขโดยไม่เสียใจครับ

Kim Jaehwan (คิมแจฮวาน)

Q : การมีจุดเริ่มต้นของเส้นทางดนตรีด้วยการเดบิวต์เป็นศิลปินกลุ่มไอดอลอย่าง ‘Wanna One’ ทำให้คุณได้แสดงแนวเพลงที่หลากหลาย และตอนนี้คิมแจฮวานก็เหมาะสมกับคำว่า ‘ศิลปิน’ มากขึ้น.. อยากรู้ว่ามีศิลปินคนไหนที่กระตุ้นหรือเป็นแรงบันดาลใจให้คุณ?

ผมรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนประเภทที่จะพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มากมายจากศิลปินคนอื่นๆ เสมอ ซึ่งผมก็ฟังเพลงและชมการแสดงของพวกเขาด้วยความเคารพเช่นเดียวกัน.. ในบรรดาศิลปินทั้งหมดนั้น มีแง่มุมที่ผมคาดหวังอย่างมากเป็นพิเศษคือเรื่องการแสดงบนเวที ซึ่งผมรู้สึกชอบการเต้นของรุ่นพี่แทยัง BIGBANG เป็นอย่างมาก ด้วยท่าทางและความสงบในการแสดงบนเวทีนั้นสุดยอดมาก ผมจึงได้เรียนรู้อะไรมากมายจากรุ่นพี่ผ่านการแสดงเหล่านี้

Q : แจฮวานได้ปรากฏตัวในรายการวาไรตี้ทางดนตรีมากมายหลากหลายรายการ เช่น ‘The Travellog’, ‘Great Seoul Invasion’ หรือ ‘Singstay’ อยากรู้ว่าหากมีโอกาสได้ทำรายการวาไรตี้ทางดนตรีของตนเองที่คุณฝัน จะออกมาเป็นรูปแบบใด

คิดว่าอยากจะมีรูปแบบที่คล้ายกับรายการ Yoon Dohyun’s Love Letter, Kim Jeongeun’s Chocolate หรือ Yoo Huiyeol’s Sketchbook ครับ.. ผมฝันที่อยากจะมีรายการเพลงที่มีชื่อของผมเองอยู่ในนั้น ไม่ว่าจะเป็นรายการคอนเซ็ปท์แบบใด ตราบใดที่มีเรื่องดนตรีเป็นพื้นฐานของรายการก็พร้อมที่จะร่วมรายการนั้นๆ ครับ

Q : ต่อจากนี้ มีเผ้าหมายและความฝันในการเป็นศิลปินเดี่ยวอย่างไรบ้าง?

อยากเป็นศิลปินที่เมื่อคนทั่วไปได้ยินเสียงของผม แล้วสามารถจดจำได้ทันทีว่า “นี่คือเสียงของคิมแจฮวานนี่!”.. ผมต้องการที่อยากได้รับการยอมรับจากหลายๆ คนในฐานะของบุคคลที่ครอบครองเพลงนั้นๆ (Possession of Music) ครับ

Kim Jaehwan (คิมแจฮวาน)

Q : การปล่อยมินิอัลบั้มที่ 5 ‘EMPTY DREAM’ เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา.. อยากรู้ว่าอัลบั้มต่อไปมีกำหนดปล่อยช่วงใด?

ตอนนี้ผมได้เขียนเพลงทั้งหมดแล้ว แต่ผมก็อยากที่จะลดความทะเยอทะยานของตัวเองลงมา เหมือนกับคำว่า ‘ยาที่มาจากเภสัชกร’ ผมเลยจะมอบเรื่องเพลงให้กับนักแต่งเพลงมืออาชีพ พร้อมกับมอบความไว้ใจในการวางแผนอัลบั้มให้กับมืออาชีพที่เข้าใจในกระแสต่างๆ ได้เป็นอย่างดีแทน

ส่วนตัวผมก็จะไปโฟกัสในการร้องเพลง การเล่นเครื่องดนตรี และการเต้นให้มากขึ้น ให้มืออาชีพในแต่ละด้านมาช่วยกันทำให้สำเร็จ ผมคิดว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่เลือกในแนวทางนี้ ตอนนี้ก็มีนักแต่งเพลงที่เก่งหลากหลายคนกำลังทำงานอย่างหนักเพื่ออัลบั้มนี้ คิดว่าน่าจะใช้เวลาไม่นานเท่าไร.. ตั้งตารอได้เลยครับ!

Q : ในปีนี้วางแผนกิจกรรมอย่างไรไว้บ้าง?

มีครั้งหนึ่งที่ผมคิดในใจว่า “การมีแผนนี่เป็นสิ่งที่น่ากลัวมากๆ!” เพราะสิ่งต่างๆ มักจะเป็นตรงกันข้ามกับที่ผมวางแผนและคิดไว้ตอนแรก นั่นเลยเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมมีเรื่องสนุกๆ เกิดขึ้นมากมายแบบที่ผมก็ไม่ได้คาดคิดมาก่อน.. สำหรับปีนี้ แทนที่จะวางแผนใหญ่เกินไป ผมคาดหวังว่ามันจะเป็นปีที่ดีที่ผมได้รวบรวมความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ ทั้งหมดด้วยตัวของผม โดยทำสิ่งเหล่านั้นอย่างดีที่สุด และเต็มที่มากยิ่งขึ้นกว่าปีที่แล้วครับ

Q : สุดท้ายนี้.. กล่าวคำอวยพรปีใหม่ทางจันทรคติ (ซอลลาล) กับแฟนๆ เล็กน้อยก่อนจากกัน

วินดึของผม แฟนคลับที่อยู่ในใจของผมเมื่อมีลมพัดผ่านรอบตัวเสมอมา ในปีใหม่ 2023 นี้ ผมหวังว่าทุกคนจะมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง หวังว่าทุกคนจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดในทุกๆ โอกาส ผมแจนี่จะคอยเป็นกำลังใจและเชียร์ให้ทุกคนมีปีที่ดีและอบอุ่นเสมอ.. สวัสดีปีใหม่ครับ!

Thai Translate by : WIN:D PARK
Trans from English Translate by : kimjaeplushwan
Original Source : [설날인터뷰] 김재환 “23년 뜻깊은 출발, 음악으로 더 인정받길” – 셀럽미디어 (celuvmedia.com)

Leave A Comment

You must be logged in to post a comment