complaint-ocpb-2024

[How To] การร้องทุกข์ผู้บริโภคผ่านระบบออนไลน์ ของ สคบ. (อัปเดต 2024)

วิธีการร้องเรียน

 1. สามารถยื่นผ่านระบบร้องทุกข์ผู้บริโภคออนไลน์ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค https://complaint.ocpb.go.th/
 2. ลงทะเบียนผู้ใช้งานใหม่ หรือเข้าสู่ระบบ ผ่านระบบ OCPB Digital ID ให้เรียบร้อย (หากสมัครสมาชิกใหม่ อย่าลืมตรวจสอบอีเมล์ยืนยันการสมัคร โดยแนะนำให้ใช้เป็น Gmail หรือสามารถใช้การยืนยันตัวผ่านแอป ThaiD)

3. เมื่อกลับมาที่หน้าหลักแล้ว จะพบเมนู “ยื่นเรื่องร้องทุกข์” ให้กดที่ปุ่ม “เขียนเรื่องร้องทุกข์”

OCPB Complaint

4. ระบบจะพาเข้าสู่หน้า OCPB Complaint และในส่วนที่ 1 จะเป็นการกรอกข้อมูลว่า “คุณจะร้องทุกข์ใคร” โดยกรอกข้อมูลของบริษัทที่ต้องการร้องทุกข์ (สำหรับเรื่องความล่าช้าในการรับ Photo Group งาน 2023 Kim Jaehwan Fan Meeting ‘J.A.M’ in Bangkok สามารถกรอกได้ตามข้างล่างนี้)

 • คุณจะร้องทุกข์ใคร (ผู้ถูกร้องทุกข์) : บริษัท วาย โกลบอล อีเอ็นที จำกัด (Y Global Music)
 • รายละเอียดเพิ่มเติมของผู้ที่คุณร้องทุกข์ : ผู้จัดงานแฟนมีต 2023 Kim Jaehwan Fan Meeting “J.A.M (Journey Above Music)” in Bangkok
 • สถานที่ตั้งของผู้ประกอบการ (ผู้ที่ถูกร้องทุกข์) : 1108/13 ซอยสุขุมวิทพลัส 1 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร
 • ข้อมูลติดต่อผู้ประกอบการ :
  อีเมล : [email protected]
  เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/YGLOBALMUSIC

 • รายละเอียดเรื่องร้องทุกข์ :

ตามที่ทางบริษัท วาย โกลบอล อีเอ็นที จำกัด หรือผู้จัดงานในนาม Y Global Music ได้ดำเนินการในการจัดงานแฟนมีต 2023 Kim Jaehwan Fan Meeting “J.A.M (Journey Above Music)” in Bangkok ของศิลปินเกาหลี “คิมแจฮวาน” เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2566 ณ MCC Hall ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วานนั้น

ตามการประกาศในการขายบัตรนั้น ผู้ร่วมซื้อบัตรในราคา 5,500 / 4,900 และ 3,900 บาทนั้น จะมีสิทธิ์ลุ้นรับ Fan Benefits ในการเป็นถ่ายรูปรวมกับศิลปิน (Group Photo) โดยได้ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในรูปแบบหมายเลขที่นั่งเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนผ่านทาง Social Media ของทางบริษัทฯ และผู้โชคดีได้ทำการร่วมถ่ายรูปกับศิลปินในวันจัดแสดงงานเรียบร้อยแล้วนั้น

นับจากวันจัดแสดงจนถึงปัจจุบัน ผู้โชคดีทุกท่านยังไม่ได้รับไฟล์ภาพถ่าย หรือลิงค์ดาวน์โหลดภาพถ่ายจากทางบริษัท ซึ่งในปกติและงานอื่นๆ นั้นจะมีการลงรูปเพื่อให้ผู้โชคดีดาวน์โหลดภาพถ่ายภายใน 2 สัปดาห์หลังจากจบการแสดง เมื่อสอบถามไปยังบริษัทนั้นบริษัทไม่สามารถระุบวันในการส่งไฟล์ รวมทั้งบ่ายเบี่ยงในการหาข้อสรุปดังกล่าว

ในฐานะผู้โชคดีที่ได้รับสิทธิ์ดังกล่าว ถึงแม้จะได้รับสิทธิ์แล้วแต่ถือว่ายังไม่ครบกระบวนการ เนื่องจากเป็นการร่วมถ่ายเพียงอย่างเดียว และยังไม่ได้รับไฟล์ภาพถ่ายที่ถือว่าเป็นหลักฐานในการเข้าร่วมกิจกรรมอย่างเป็นทางการและเป็นสาธารณะ จึงขอร้องเรียนให้ตัวแทนของบริษัทได้ดำเนินการคัดและเผยแพร่รูปภาพภายในงาน 2023 Kim Jaehwan Fan Meeting “J.A.M (Journey Above Music)” in Bangkok รวมทั้งรูปภาพ Group Photo ของผู้โชคดีทุกท่านโดยเร็วที่สุด

5. เมื่อกรอกข้อมูลแล้ว กดยอมรับเงื่อนไขการใช้บริการ, ข้อควรทราบก่อนร้องทุกข์ฯ และกด “ถัดไป”

OCPB Complaint

6. ส่วนถัดมาเป็นหน้า “ข้อมูลของคุณ” ให้ทำการตรวจสอบข้อมูลของผู้ร้องว่าถูกต้องหรือไม่ รวมทั้งตรวจสอบว่าประสงค์ที่จะไกล่เกลี่ยออนไลน์หรือไม่

รวมทั้งกรอกข้อมูลผู้ร้องทุกข์ว่าเป็นการร้องเรียนด้วยตนเอง หรือร้องทุกข์แทนผู้อื่น หากมีการร้องทุกข์แทนผู้อื่นสามารถเพิ่มชื่อ – สกุล, หมายเลขบัตรประชาชน, วัน-เดือน-ปี เกิด, หมายเลขโทรศัพท์มือถือ, ที่อยู่ และสิทธิ์ในการจัดการ… หากเรียบร้อยแล้วกดปุ่ม “ถัดไป”

7. ในส่วนของ “ข้อมูลร้องทุกข์เพิ่มเติม” โดยระบุข้อูลสถานที่ซื้อ หรือใช้บริการ, รูปแบบการชำระเงิน, และความประสงค์ (สำหรับในแฟนมีตนี้ สามารถระบุได้ว่า ต้องการให้ตรวจสอบการโฆษณา และ ต้องการให้ตรวจสอบผู้ประกอบการ) แล้วกดปุ่ม “ถัดไป”

8. ระบบจะแสดงข้อมูลสรุปในหน้า “ตรวจสอบข้อมูล” โดยตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดอีกครั้งว่าถูกต้องหรือไม่ หากไม่มีข้อมูลที่ต้องแก้ไขสามารถกดปุ่ม “ถัดไป” ได้เลย

9. ระบบจะแสดงหน้าต่างเพื่อให้แนบหลักฐานประกอบเรื่องร้องทุกข์เพิ่มเติม โดยสามารถเลือกประเภทไฟล์ และอัปโหลดไฟล์ทั้งหมดได้จากหน้าดังกล่าว (สำหรับเอกสารทางราชการ อย่าลืมเซ็นสำเนาถูกต้องให้เรียบร้อย) โดยเอกสารเบื้องต้นที่จะต้องอัปโหลด จะมีตามรายการนี้ :

 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
 • สำเนาใบเสร็จรับเงิน / หน้าจอการชำระเงินเรียบร้อย (จับภาพหน้าจอจากเว็บไซต์)
 • เอกสารโฆษณา (โปสเตอร์ / ประกาศต่างๆ)
 • หนังสือมอบอำนาจ (สำหรับผู้ที่ยื่นเรื่องแทน)
 • เอกสารประกอบการร้องเรียนทั้งหมด (หลักฐานการสั่งซื้อ / หลักฐานการชำระเงิน / สลิปการโอนเงิน / หลักฐานอื่นๆ ที่ต้องการยื่นประกอบการร้องเรียน / สำเนาทะเบียนบ้าน)

10. เมื่อกรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ข้อมูลจะถูกบันทึกเข้าสู่ระบบ และจะแสดงในหน้า “ติดตามการร้องทุกข์” ท่านสามารถตรวจสอบเลขรับแจ้ง และรายละเอียดการดำเนินการได้จากหน้านี้

OCPB Complaint

Leave A Comment

You must be logged in to post a comment